Tối đa giá trị Vòng Đời Khách Hàng

bởi quoc.modoro

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn các bước chuẩn bị cho việc triển khai một hệ thống Customer Lifecycle Optimization – Tối đa giá trị Vòng Đời Khách Hàng, và đây là những checklist bạn cần thực hiện.

Để triển khai hệ thống này, chúng ta cần 5 bước chính như sau:

1. Bước chuẩn bị 

Trong bước này, chúng ta cần phải nghiên cứu thị trường và nghiên cứu đối thủ.

Về nghiên cứu thị trường và sản phẩm, chúng ta có thể dùng những công cụ như Google Keyword Planner, Amazon, Ebay hoặc Lazada nếu ở Việt Nam để nghiên cứu nhu cầu thị trường, mức độ tìm kiếm đối với sản sản phẩm của bạn, nghiên cứu thị trường bạn đang kinh doanh như thế nào.

Để nghiên cứu đối thủ, bạn cần: 

 • Liệt kê ra top 3 đối thủ của bạn, 
 • Liệt kê Salepage, Funnel Page, phễu bán hàng, trang phễu bán hàng và email bán hàng của họ.
 • Liệt kê 3 điều mà đối thủ của bạn làm tốt, 3 điều mà đối thủ của bạn làm chưa tốt.
 • Liệt kê ra điểm thúc đẩy mua hàng và đưa ra những ý tưởng để tạo ra Lead Magnet – mồi câu để bắt đầu thu hút khách hàng tiềm năng và đưa họ vào phễu, bạn cần phải đặt tên cho sản phẩm, tạo ra khách hàng mua hàng từ bạn.

2. Chọn một chiến lược chính

1. Nếu như bạn đang kinh doanh trên internet, bạn có thể lựa chọn sản phẩm trả phí hàng tháng.

2. Tiếp theo bạn cần phải đưa ra lựa chọn cuối cùng cho tên sản phẩm, bởi vì nó có tác động rất lớn đến việc marketing của bạn. 

3. Sau đó bạn cần phải định giá cho sản phẩm.

4. Tiếp theo, bạn cần phải xác định và mua tên miền. Có 2 kiểu tên miền:

 • Tên miền theo kiểu SEO: ví dụ nếu như bạn bán sản phẩm thiết kế website bạn có thể mua ngay tên miền thietkewebsite.com, đó là tên miền theo kiểu SEO.
 • Tên miền theo kiểu thương hiệu: ví dụ như tên thương hiệu mà bạn đang phân phối hoặc thương hiệu doanh nghiệp của bạn, bạn có thể mua một tên miền thương hiệu như thương hiệu modoro.vn chẳng hạn.

5. Xác định màu sắc cho thương hiệu.

6. Lựa chọn những nhân tố để thử nghiệm: một số nhân tố chính ví dụ như tiêu đề quảng cáo, trang bán hàng, phễu bán hàng… , bạn cần phải lựa chọn những nhân tố đó.

3. Xây phễu 

1. Xác định sản phẩm chính với giá cả trung bình, giá trị cao, phải là sản phẩm chủ lực và ai cũng có thể mua được.

Nếu như bạn chưa có sản phẩm, bạn có thể lựa chọn những hướng như Affiliate, hoặc liên kết, hợp tác hoặc bạn có thể tự tạo ra sản phẩm mà bạn muốn bán. 

2. Xác định sản phẩm đầu phễu, sản phẩm giá thấp: dễ mua và có giá trị chuyển hóa cao, dễ hiểu và đơn giản, phải liên quan đến sản phẩm chính.

3. Xác định Lead Magnet – mồi câu: cần phải tập trung vào những yếu tố như chi tiết, cụ thể và tập trung vào một vấn đề, đề cập đến điều khách hàng muốn, điều khách hàng cần.

Sau khi bạn đã xây dựng xong được một khung phễu căn bản rồi, đến bước tiếp theo bạn sẽ thiết lập phần kỹ thuật căn bản:

 • Viết những trang bán hàng, trang quảng cáo, viết quảng cáo cho Lead Magnet, viết bảng mô tả tính năng, lợi ích của sản phẩm bạn mang lại.
 • Có một logo để khách hàng có thể nhận diện và tin tưởng. 
 • Mua Hosting và tên miền, và lựa chọn ngày ra mắt sản phẩm, ngày mở bán.
 • Xây dựng Landing Page, Squeeze Page, xây dựng Thank You Page, Upsell Page, xây dựng những cổng thanh toán Online.
 • Xây dựng hệ thống Traffic để đưa người vào phễu, tạo Fanpage Facebook, thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Facebook, trên Google, tìm kiếm thị trường mục tiêu trên Facebook.
 • Mở rộng chiến dịch quảng cáo khi thấy nó có hiệu quả, nghiên cứu những từ khóa SEO, viết sẵn những nội dung chuẩn SEO và thiết kế những banner quảng cáo; đừng quên chèn mã Retargeting Pixel vào các trang web mà bạn đang có.
 • Tiếp theo nữa, điều cực kỳ quan trọng là viết sẵn email bán sản phẩm giá thấp, bán sản phẩm chính, bán sản phẩm upsell.

4. Dịch vụ khách hàng

Bạn cần phải có một trung tâm chăm sóc khách hàng: bạn cần có địa chỉ email cụ thể để khách hàng liên lạc, cần có webinar để chăm sóc khách hàng, cần có những buổi gặp mặt, hoặc bạn cần chăm sóc khách hàng qua điện thoại.

Hãy lên kế hoạch, lên lịch để chăm sóc hỗ trợ khách hàng, và phần thông tin liên lạc cần phải chi tiết, rõ ràng.

5. Quảng bá và marketing cho phễu bán hàng của bạn

Chúng ta sẽ dùng những kênh quảng bá như Facebook Ads, Google Ads, Email Marketing, JV, Affiliate hoặc tổ chức những cuộc thi để quảng bá cho phễu bán hàng của bạn, bắt đầu đưa người vào phễu và bắt đầu chuyển đổi họ trở thành những người mua hàng.

Đây là các bước:

 • Bước đầu tiên: Bạn cần phải tạo ra một Lead Magnet.
 • Bước thứ hai: Bạn cần phải tạo ra Squeeze Page chứa Lead Magnet.
 • Bước thứ ba: Bạn phải tạo ra những Sale Page chứa Tripwire, Sale Page bán sản phẩm Tripwire.
 • Bước thứ tư: Bạn cần phải tạo ra Landing Page để bán sản phẩm Tripwire.
 • Bước thứ năm: Bạn cần phải có chiến dịch Email bằng Getresponse, bằng Infusionsoft, hoặc bằng bất cứ một dịch vụ Email Marketing nào, bạn cần viết sẵn để nó hoạt động tự động.
 • Bước thứ sáu: Bạn cần phải tạo ra Order Form để người ta mua hàng, đặt hàng online.
 • Bạn cần phải tạo ra Upsell 1, những Landing Page của Upsell 1 và COPY viết quảng cáo của Upsell 1.
 • Bạn cần phải tạo ra những trang Downsell, những Landing Page của Downsell và quảng cáo của Downsell.

Đó là những bước thực hiện. Những bước này tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó bao gồm rất nhiều kiến thức mà bạn cần phải nắm vững và chuẩn bị tốt để có thể triển khai một hệ thống CLO hiệu quả.

Nếu bạn thấy những chia sẻ này hữu ích và muốn nhận được nhiều chia sẻ cùng các bài học bổ ích hơn nữa, hãy tham gia cùng với chúng tôi.

Please follow and like us:

Bài viết liên quan