Lãi kép Kỳ Quan Thứ 8 của thế giới và bí mật của sự giàu có

bởi quoc.modoro

L.Ã.I KÉP là kỳ quan thứ tám của thế giới, những ai hiểu nó, sẽ kiếm được nó, còn những ai không, thì phải trả nó”.

Anh-xtanh từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … who doesn’t … pays it”. Có nghĩa là lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của loài – người những ai hiểu được nó – Vận dụng được nó thì có thể trở nên giàu có người không hiểu nó thì phải làm việc suốt đời để kiếm tiền.

Vậy, làm thế nào để có thể vận dụng “Lãi kép” một cách hiệu quả ???
Đầu tiên, để có thể vận dụng được lãi kép, chúng ta phải hiểu công thức tính lãi kép:

Trong đó:
+ FVn: giá trị của tương lai ở năm thứ n

FVn = PV x (1 + i)^n
+ FVn: giá trị của tương lai ở năm thứ n
+ PV: giá trị của số vốn tại thời điểm hiện tại + i: lãi suất (tính bằng %)
+ n: số kỳ, thời gian, số năm

Chìa khóa để vận dụng lãi kép thành công:
1. Thời gian (n): Dựa vào công thức trên, có thể thấy thời gian đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự gia tăng sức mạnh của lãi kép. Vì vậy hãy bắt đầu đầu tư hay tiết kiệm sớm nhất có thể, tốt nhất là từ ngay bây giờ.

2. Lãi suất (i): Rõ ràng khi lãi suất càng cao thì số tiền thu được càng nhiều. Lựa chọn kênh đầu tư thích hợp hay tiết kiệm với lãi suất mong đợi cao với rủi ro có kiểm soát hoặc trong ngưỡng chấp nhận.

3. Đầu tư thường xuyên: hãy biến việc đầu tư trở thành một thói quen và thực hiện nó đều đặn hàng tháng, hàng năm. Thói quen này sẽ làm cho số tiền bạn nhận được nhanh hơn rất nhiều.

4. Sự kiên định: mảnh ghép cuối cùng tạo nên sự kỳ diệu của lãi kép chính là sự kiên định của bản thân bạn. Bạn cần cố gắng hạn chế tối đa việc tác động đến những khoản tiền đã gửi vào vì lãi kép chỉ phát huy tác dụng của nó nếu bạn để tiền có cơ hội sinh sôi. Không phải ngẫu nhiên mà Lãi Kép được coi là kỳ quan thứ 8 của loài người. Với sức mạnh vô biên của mình, Lãi Kép là một công cụ mà các tỷ phú trên thế giới đều sử dụng.

CÙNG LÀM VÍ DỤ:Bạn gửi 100 triệu ngân hàng, trong 10 năm, với lãi suất 10%. Và lãi nhập góc (Bạn không rút lãi để tiêu trong 10 năm)
PV: 100tr
i: 10%
n: 10 năm

FV10 = 100,000,000 * ( 1 + 10%) ^ 10
= 100,000, 000 * 1.1 ^ 10
= 100,000, 000 * 2.6
= 260,000,000

Nếu bạn Không nhập lãi vào góc thì chuyện gì sảy ra:
Số tiền bạn nhận được = 100,000,000 + (100,000,000 * 10%) * 10 = 200,000,000
Công thức dưới đây tính toán giá trị hiện tại sẽ cần đầu tư (PV) là bao nhiêu để tạo ra một giá trị nhất định trong tương lai (FV) nếu lãi suất (i) dồn tích cho n giai đoạn.

Công thức dưới đây tính toán lãi suất kép đạt được nếu đầu tư ban đầu PV trả về giá trị của FV sau n thời kỳ dồn tích.

Công thức dưới đây tính toán số lượng chu kỳ cần thiết để có được FV từ PV đã cho và lãi suất (i). Hàm lô-ga-rít có thể ở bất kỳ cơ số nào, ví dụ lô-ga-rít tự nhiên (ln), miễn là các cơ số phù hợp được sử dụng trong suốt tất cả các tính toán.

Vậy khi nào hoàn vốn? cùng tìm hiểu về quy tắc 72 trong bài viết sau đây.

Please follow and like us:

Bài viết liên quan